Home » Giải trí » Chia sẽ cách hòa âm phối Khí trong việc thu âm

Chia sẽ cách hòa âm phối Khí trong việc thu âm

Hòa Âm, Phối Khí trong phòng thu âm là như thế nào?

* Một tác phẩm mới vừa ra đời dưới bàn tay bạn và bạn muốn phối nhạc cho tác phẩm đó?
* Bạn muốn thử nghiệm ca khúc theo một phong cách phối nhạc khác?
=> Hòa âm phối phí là một bước bô cùng quan trọng để có một tác phẩm tuyệt vời.

Trước hết bạn cần phải hiểu Hòa âm là gì và Phối khí là là như thế nào đã nhé. Sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết chút ít nhạc lý. Nói đơn giản:
Bạn đã nghe nhiều đến từ “Hòa âm phối khí”, vậy “Hòa âm phối khí là gì?
– Hòa âm là từ diễn tả cho hành động hòa hợp của những âm thanh một cách thật hài hòa, tôn lên cái tôi của tác phẩm thật tròn vẹn. Hay bạn có thể hiểu đơn giản nhất, hòa âm là đặt hợp âm. Và, hoạt động hòa âm thường thấy nhất chính là đặt hợp âm cho nhạc cụ. Ví dụ như một bản nhạc sẽ có bản hòa âm riêng cho mỗi nhạc cụ piano, guitar hay violon,…Cần phải lưu ý rằng bản nhạc mà nhạc sĩ viết cho ca sĩ thường không phải là bản hòa âm, mà nó chỉ là giai điệu của bài hát (ngoại trừ opera)
– Phối khí chính là hòa âm ở một cấp độ cao hơn, vì đó là hoạt động viết hòa âm cho mỗi loại nhạc cụ khác nhau chơi với nhau trong một tác phẩm. Mở rộng ra còn bao gồm cả việc chọn nhạc cụ cùng số lượng, người chơi và vị trí của nhạc cụ. Do đó, người ta hay gọi phối khí là viết tổng phổ.

Những định nghĩa trên chỉ được hiểu theo góc độ học thuật, nhưng thực chất khi bắt đầu thực hiện một tác phẩm thì các công việc sẽ xen lẫn vào nhau khiến bạn khó phân biệt một cách tách bạch những hoạt động cụ thể của hòa âm phối khí. Bên dưới đây là những lưu ý của hòa âm phối khí đến các bản nhạc trong phòng thu, biểu diễn,..
1. Như đã nói trên, một tác phẩm trước khi “xuất xưởng” luôn cần được hòa âm phối khí, và lúc này, hai hoạt động này khó tách khỏi nhau.

2. Khi bạn phối khí nghĩa là bạn đang hòa âm, và khi bạn hòa âm cho từng nhạc cụ hay bè thì đó lại là một phần của phối khí, như vậy, mối quan hệ của hai hoạt động đã hoàn toàn giao thoa vẫn nhau.

3. Nói một cách khác, hòa âm là tập hợp con của phối khi: hòa âm viết cho từng bè còn phối khí là viết cho tất cả các bè.

4. Nếu không có hoạt động hòa âm phối khi nghĩa là ca sĩ sẽ hát chay, thỉnh thoảng thì được nhưng nếu là thường xuyên thì có vẻ không ổn lắm nhỉ?
Hòa âm phối khi như thế nào phụ thuộc rất lớn vào khả năng của nhạc sĩ hoặc người hòa âm phối khí nên nó, nhưng một yêu cầu chắc chắn là bản hòa âm phối khí này phải phù hợp với tính chất của mỗi ca sĩ. Và điều này cho thấy, mỗi ca sĩ sẽ có những bản hòa âm phối khí khác nhau trong cùng một ca khúc.

Liên hệ ngay với công ty HIT Production để được tư vấn cụ thể về dịch vụ thu âm và hòa âm phối khí hiệu quả nhất

phong thu am gia re uy tin chat luong tai tphcm

Check Also

HIT Production cung cấp dịch vụ quảng cáo Facebook Ads hiệu quả giá rẻ

Quảng cáo Facebook là dịch vụ quảng cáo tính tiền căn cứ vào số lượt …